Hướng dẫn thủ tục hành chính miễn giảm học phí

1. Phòng tiếp nhận hồ sơ: Phòng công tác sinh viên 2. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: + Sáng 7h00’÷11h00’ + Chiều 13h30’ ÷ 17h00’ 3. Kế hoạch thực hiện: Đầu mỗi kỳ học 4. Đối tượng: - Học sinh, sinh viên chính quy - Thành phần hồ sơ bao gồm: Đơn xin miễn, giảm học phí cùng hồ sơ kèm theo dưới đây:

Hướng dẫn

1.Phòng tiếp nhận hồ sơ

Phòng công tác sinh viên

2.Thời gian tiếp nhận hồ sơ

+ Sáng 7h00’÷11h00’

+ Chiều 13h30’ ÷ 17h00’

3. Kế hoạch thực hiện

Đầu mỗi kỳ học

Học sinh, sinh viên chính quy

4.1. HSSV là con của người có công với cách mạng được hưởng ưu đãi

+ Đơn xin miễn, giảm học phí

+ Giấy chứng nhận hưởng ưu đãi của cơ quan thương binh xã hội cấp huyện cấp trong đó xác nhận HSSV là con của người có công với cách mạng.

+ Bản sao công chứng Giấy xác nhận Liệt sỹ của bố/mẹ (đối với con Liệt sỹ).

+ Bản sao công chứng thẻ Thương bệnh binh của bố/mẹ hoặc Giấy xác nhận của bố/mẹ được hưởng chính sách như thương binh (đối với con của thương bệnh binh).

+ Bản sao công chứng biên bản giám định y khoa bị nhiểm chất độc hóa học của bố/mẹ (đối với con của người hoạt động cách mạng bị nhiểm chất độc hóa học).

4.2. HSSV mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa

+ Đơn xin miễn, giảm học phí

+ Giấy xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã cấp cho đối tượng là HSSV mồ côi cả cha lẫn mẹ.

4.3. Bản thân HSSV bị tàn tật có khó khăn về kinh tế

+ Đơn xin miễn, giảm học phí

+ Bản sao công chứng Giấy chứng nhận HSSV là người tàn tật suy giảm khả năng lao động do bệnh viện cấp quận, huyện, thị xã câp

+ Giấy xác nhận của Hội đồng xét duyệt xã, phường, thị trấn công nhận HSSV có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế.

4.4. Bản thân HSSV là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo

+ Đơn xin miễn, giảm học phí

+ Bản sao công chứng giấy xác nhận HSSV là dân tộc thiểu số hoặc giấy khai sinh của HSSV.

+ Bản sao công chứng Giấy chứng nhận hộ nghèo hoặc cận nghèo do UBND cấp xã cấp cho gia đình HSSV.

+ Bản sao công chứng hộ khẩu gia đình.

4.5. Bản thân HSSV là người dân tộc thiểu số rất ít người và ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn

+ Đơn xin miễn, giảm học phí

+ Bản sao công chứng giấy xác nhận HSSV là dân tộc rất ít người hoặc giấy khai sinh của HSSV.

+ Giấy chứng nhận vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.

+ Bản sao công chứng hộ khẩu gia đình.

4.6. HSSV là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên

+ Đơn xin miễn, giảm học phí

+ Bản sao công chứng sổ hưởng trợ cấp hàng tháng do tổ chức bảo hiểm xã hội cấp do tai nạn lao động.

+ Giấy chứng nhận của địa phương trong đó xác nhận HSSV là con của cán bộ công nhân viên chức bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp.

4.7. Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở trong thời gian 3 năm kể từ ngày tốt nghiệp đi học trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

+ Đơn xin miễn, giảm học phí

+ Công chứng bằng tốt nghiệp cơ sở.

5. Mẫu đơn

Tải mẫu đơn tại đây

6. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính

- Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hộ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm 2010 – 2011 đến năm học 2014-2015.

- Nghị định số 74/2013/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số diều của Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

- Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005.

- Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

- Thông tư số 24/2010/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 18/08/2010 của Liên Bộ Lao động – Thương binh và xã hội và Bộ Tài chính.

7. Lưu ‎ý

- Đối tượng 4.1, 4.2, 4.3, 4.5, 4.6, 4.7 chỉ nộp hồ sơ duy nhất 1 lần vào đầu khóa học;

Đối tượng 4.4: nộp hồ sơ vào đầu mỗi học kỳ.

- HSSV được miễn, giảm học phí đối với những HSSV xét lên lớp lần 1. Đối với những HSSV bị đúp lần thứ hai trở đi HSSV phải đóng 100% học phí.

- Nhà trường chỉ thực hiện miễn giảm học phí cho sinh viên tính từ ngày HSSV nộp đầy đủ hồ sơ; không giải quyết miễn giảm học phí đối với thời gian đã học từ trước thời điểm HSSV gửi đơn đề nghị kèm theo các giấy tờ cẩn thiết có liên quan.

- Người dân tộc thiểu số rất ít người bao gồm: La Hủ, La Ha, Pà Thẻn, Lự, Ngái, Chứt, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Si La, Pu Péo, Rơ Măm, BRâu, Ơ Đu