Hướng dẫn thủ tục miễn, giảm học phí với học sinh THPT, Trung cấp và Sinh viên cao đẳng chính quy

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC MIỄN, GIẢM HỌC PHÍ

1. Đối tượng miễn, giảm học phí là: Học sinh, sinh viên chính quy

Hướng dẫn

1.Phòng tiếp nhận hồ sơ

Phòng công tác sinh viên

2.Thời gian tiếp nhận hồ sơ

+ Sáng 7h00’÷11h00’

+ Chiều 13h30’ ÷ 17h00’

3. Kế hoạch thực hiện

Đầu mỗi kỳ học

4. Đối tượng được miễn

Học sinh, sinh viên chính quy

Thành phần hồ sơ bao gồm: Đơn xin miễn, giảm học phí cùng hồ sơ kèm theo dưới đây:

4.1. HSSV là con của người có công với cách mạng được hưởng ưu đãi

+ Đơn xin miễn, giảm học phí ( Mẫu đơn theo phục lục IV)

+ Giấy chứng nhận hưởng ưu đãi của cơ quan thương binh xã hội cấp huyện cấp trong đó xác nhận HSSV là con của người có công với cách mạng.

+ Bản sao công chứng Giấy xác nhận Liệt sỹ của bố/mẹ (đối với con Liệt sỹ).

+ Bản sao công chứng thẻ Thương bệnh binh của bố/mẹ hoặc Giấy xác nhận của bố/mẹ được hưởng chính sách như thương binh (đối với con của thương bệnh binh).

+ Bản sao công chứng biên bản giám định y khoa bị nhiểm chất độc hóa học của bố/mẹ (đối với con của người hoạt động cách mạng bị nhiểm chất độc hóa học).

4.2. HSSV bị tàn tật, khuyết tật thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo theo quy định.

+ Đơn xin miễn, giảm học phí ( Mẫu đơn theo phục lục IV)

+ Giấy xác nhận khuyết tật do Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc quyết định về trợ cấp xã hội của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện .Giấy xác nhận Ủy ban nhân dân xã hộ nghèo hoặc cận nghèo.

4.3. Bản thân HSSV là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo

+ Đơn xin miễn, giảm học phí ( Mẫu đơn theo phục lục IV)

+ Giấy khai sinh và giấy tờ chứng minh là hộ nghèo hoặc cận nghèo do Ủy ban nhân dân cấp xã.

4.4. Bản thân HSSV là người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

+ Đơn xin miễn, giảm học phí ( Mẫu đơn theo phục lục IV)

+ Giấy khai sinh và sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú .

4.5. Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp lên trình độ trung cấp chuyên nghiệp hoặc trung cấp nghề.

+ Đơn xin miễn, giảm học phí ( Mẫu đơn theo phục lục IV)

+ Công chứng bằng tốt nghiệp cơ sở.

5.Đối tượng được giảm 50%

+ HSSV là con cán bộ, công nhân viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên.

+ Đơn xin miễn, giảm học phí ( Mẫu đơn theo phục lục IV)

+ Bản sao sổ hưởng trợ cấp hàng tháng của cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp do tổ chức bảo hiểm xã hội cấp.

6.Đối tượng được giảm 70%

+ HSSV là dân tộc thiểu số (ko phải là dân tộc thiểu số rất ít người) ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

+ Đơn xin miễn, giảm học phí ( Mẫu đơn theo phục lục IV)

+ Giấy khai sinh và sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú .

7. Lưu ‎ý

- Đối tượng 4.1, 4.4, 4.5, 5 chỉ nộp hồ sơ duy nhất 1 lần vào đầu khóa học;

Đối tượng 4.2, 4.3: nộp hồ sơ vào đầu mỗi học kỳ bổ sung giấy chứng nhận hộ nghèo hoặc cận nghèo.

- HSSV được miễn, giảm học phí đối với những HSSV xét lên lớp lần 1. Đối với những HSSV bị đúp lần thứ hai trở đi HSSV phải đóng 100% học phí.

- Nhà trường chỉ thực hiện miễn giảm học phí cho sinh viên tính từ ngày HSSV nộp đầy đủ hồ sơ; không giải quyết miễn giảm học phí đối với thời gian đã học từ trước thời điểm HSSV gửi đơn đề nghị kèm theo các giấy tờ cẩn thiết có liên quan.

- Người dân tộc thiểu số rất ít người bao gồm: La Hủ, La Ha, Pà Thẻn, Lự, Ngái, Chứt, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Si La, Pu Péo, Rơ Măm, BRâu, Ơ Đu

2. Đối tượng miễn, giảm học phí là: Học sinh trung học phổ thông

Hướng dẫn

1. Phòng tiếp nhận hồ sơ

Phòng công tác sinh viên

2. Thời gian tiếp nhận hồ sơ

+ Sáng 7h00’÷11h00’

+ Chiều 13h30’ ÷ 17h00’

3. Kế hoạch thực hiện

Đầu mỗi kỳ học

4. Đối tượng được miễn

Học sinh học trung học phổ thông

4.1. Học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ

+ Đơn xin miễn, giảm học phí

+ Giấy tờ chứng minh là hộ nghèo do Ủy ban nhân dân cấp xã.

4.2. Học sinh phổ thông là con của hạ sĩ quan và binh sĩ, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng vũ trang nhân dân.

+ Giấy chứng nhận đối tượng được hưởng chế độ miễn học phí theo mẫu 02 ban hành kèm theo thông liên tich số 20/2012/TTLT-BQP-BTC ngày 06/3/2012.

5. Đối tượng được giảm 50%

5.1. Học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ

+ Đơn xin miễn, giảm học phí

+ Giấy tờ chứng minh là hộ cận nghèo do Ủy ban nhân dân cấp xã.

6. Đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập

6.1. Học sinh phổ thông mồ côi cả cha lẫn mẹ.

6.2. Học sinh phổ thông bị tàn tật, khuyết tật thuộc diện hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

6.3. Học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

+ Đơn xin hỗ trợ chi phí học tập

+ Giấy xác nhận mồ côi do Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Quyết định về trợ cấp xã hội của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ( 6.1).

+ Giấy xác nhận khuyết tật do Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Quyết định về trợ cấp xã hội của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ( 6.2).

+ Giấy tờ chứng minh là hộ nghèo do Ủy ban nhân dân cấp xã ( 6.3).

Phủ lý, ngày 15 tháng 9 năm 2016

KT.HIỆU TRƯỞNG